Home / Bệnh điện thoại / Toàn tập về lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím và cách khắc phục

Toàn tập về lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím và cách khắc phục

Hầu hết các thương hiệu điện thoại lớn hiện này đều đầu tư phát triển công nghệ màn hình cảm ứng thông minh. Tuy nhiên, khi gặp lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím cũng khiến không ít người dùng hoang mang. Đặc biệt với những chiếc smartphone đắt tiền. Vậy đâu là nguyên nhân và cách sửa điện thoại bị liệt cảm ứng hiệu quả? Hãy tham khảo trong bài viết sau nhé!

Dấu hiệu và nguyên nhân điện thoại cảm ứng bị liệt phím

Hiện tượng màn hình cảm ứng điện thoại bị đơ, không nhận lệnh thao tác từ ngón tay có thể xuất hiện ở 1 vài vị trí trên màn hình hoặc khi bạn di chuyển giữa các ứng dụng khác nhau. Liệt cảm ứng có thể xảy ra ở một điểm hay một vài điểm trên màn hình, gây ảnh hưởng tới thao tác màn hình và quá trình sử dụng thiết bị. 

Hiện tượng màn hình cảm ứng điện thoại bị đơ, không nhận lệnh 
Hiện tượng màn hình cảm ứng điện thoại bị đơ, không nhận lệnh

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này có thể kể đến như sau: 

  • Sử dụng miếng dán màn hình quá dày hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Sử dụng cáp sạc kém chất lượng, không chính hãng.
  • Điện thoại bị tác động lực, va đập mạnh ảnh hưởng đến màn hình cảm ứng.
  • Màn hình điện thoại bị vỡ khiến bộ phận cảm ứng bị biệt.
  • Màn hình cảm ứng bị dính nước hoặc thấm ẩm khiến hỏng IC cảm ứng.
  • Bộ nhớ điện thoại bị quá đầy, dẫn đến quá trình xử lý bị chậm, đơ máy.

Cách sửa điện thoại bị liệt cảm ứng hiệu quả

Với lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím, người dùng có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục phù hợp, áp dụng cho hầu hết các dòng điện thoại phổ biến trên thị trường hiện nay. 

1. Gỡ bỏ lớp dán bảo vệ màn hình cảm ứng

Việc bạn cần làm đầu tiên khi gặp lỗi màn hình cảm ứng không nhận thao tác chính là gỡ bỏ miếng dán bảo vệ màn hình và kiểm tra lỗi cảm ứng bị liệt có phải do chất lượng miếng dán không. Tốt nhất người dùng hãy chọn mua các sản phẩm miếng dán chính hãng, đảm bảo chất lượng để vừa bảo vệ tốt cho màn hình, vừa không gây lỗi màn hình cảm ứng. 

Gỡ bỏ miếng dán bảo vệ màn hình và kiểm tra lỗi
Gỡ bỏ miếng dán bảo vệ màn hình và kiểm tra lỗi

2. Tắt đi và khởi động lại thiết bị

Sau khi gỡ bỏ miếng dán màn hình, việc bạn cần làm tiếp theo chính là kiểm tra máy bằng cách tắt đi và khởi động lại thiết bị. Việc làm này sẽ giúp thiết bị chạy lại toàn bộ chương trình trên máy, bao gồm cả các phần mềm và hệ điều hành để kiểm tra và khắc phục lỗi liệt phím trên điện thoại cảm ứng. 

3. Tháo thẻ sim và thẻ nhớ 

Trường hợp bạn đã thử tắt đi và khởi động lại máy nhưng vẫn bị liệt phím thì hãy tháo sim và thẻ nhớ ra rồi lắp lại. Người dùng hãy nhớ tắt nguồn thiết bị trước khi tháo sim và thẻ nhớ để đảm bảo an toàn dữ liệu. 

4. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

Một trong những nguyên nhân gây lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím đều ít nhiều liên quan đến các phần mềm trên máy. Do vậy, sự gặp sự cố này, người dùng có thể tiến hành cập nhật lại hệ điều hành mới, đồng thời khắc phục các lỗi phần mềm trên máy. 

Tiến hành cập nhật lại hệ điều hành mới cho điện thoại
Tiến hành cập nhật lại hệ điều hành mới cho điện thoại

Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất người dùng đã thử áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi bị liệt phím trên điện thoại cảm ứng thì khả năng cao điện thoại của bạn đã bị lỗi hỏng phần cứng. Với lỗi phần cứng, người dùng chỉ còn giải pháp duy nhất là đem thiết bị đến trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ khắc phục sửa chữa nhanh chóng. 

Nhìn chung với lỗi điện thoại cảm ứng bị liệt phím, người dùng cần xác định đâu là nguyên nhân gây lỗi và từ đó tham khảo, áp dụng các cách khắc phục hợp lý để giải quyết nhanh lỗi này, tránh gián đoạn quá trình sử dụng thiết bị.

About admin

Check Also

Điện thoại vỡ màn hình trong nhưng vẫn nghe gọi được

Nguyên nhân và cách sửa điện thoại bị vỡ màn hình trong

Trong quá trình sử dụng điện thoại, những sự cố như rơi vỡ, va đập …