Home / Bệnh điện thoại / Máy tính chạy Win 10 có cần cài phần mềm diệt virus không?

Máy tính chạy Win 10 có cần cài phần mềm diệt virus không?

Nhiều người dùng sau khi nâng cấp máy tính lên hệ điều hành Win 10 đã từ bỏ những phần mềm diệt virus của bên thế ba và thay thế bằng ứng dụng Windows Defender mặc định. Vậy liệu Win 10 có cần cài phần mềm diệt virus không hay chỉ cần Windows Defender là đủ? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé. 

Tính năng bảo vệ Windows Defender có an toàn không?

Tính năng Windows Defender được cài đặt mặc định trên hệ điều hành Windows 10 với nhiệm vụ chính là bảo vệ máy tính khỏi những virus, phần mềm độc hại. Theo thử nghiệm kiểm tra của tổ chức kiểm tra phần mềm diệt virus AV-Comparatives thì Windows Defender được đánh giá có khả năng bảo vệ thiết bị toàn diện tới 97% – 99.5%. 

Windows Defender có khả năng bảo vệ thiết bị tới 97% - 99.5%
Windows Defender có khả năng bảo vệ thiết bị tới 97% – 99.5%

Vậy thì Win 10 có cần cài phần mềm diệt virus không khi đã có Windows Defender? Thực tế, tính năng bảo vệ của Windows Defender được đánh giá khá ổn dành cho những người có nhu cầu sử dụng bình thường, phòng tránh các cuộc tấn công yếu. Nhưng đối với các doanh nghiệp thì tỷ lệ 97% – 99.5% vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa tính bảo mật thông tin. Do vậy các chuyên gia khuyến nghị đối với các thiết bị yêu cầu tính bảo mật cao máy tính công ty, máy chủ… thì không nên dùng Windows Defender. 

Tỉ lệ nhận diện sai của Windows Defender 

Tương tự như nhiều phần mềm diệt virus Win 10 khác, bản thân ứng dụng Windows Defender cũng gặp một vài vấn đề do nhận diện sai lỗi virus dẫn đến xóa nhầm file, không truy cập được trang web hay không cài được phần mềm. Theo báo cáo của AV-Comparatives, thì tỷ lệ nhận diện sai ở Windows Defender cũng khá cao so với các phần mềm diệt virus của bên thứ 3. Người dùng có thể tham khảo một số phần mềm có tỷ lệ nhận diện sai khá thấp trong bài kiểm tra này như: Kaspersky Internet Security, SET Internet Security và itdefender Internet Security.

Tỷ lệ nhận diện sai ở Windows Defender cũng khá cao
Tỷ lệ nhận diện sai ở Windows Defender cũng khá cao

Riêng đối với công cụ Windows Defender, để giảm tỉ lệ nhận diện sai, người dùng có thể khắc phục bằng cách tắt một số yêu cầu bảo mật không cần thiết trong phần trong phần thiết lập của công cụ. Tuy vậy, thao tác này cũng có thể gây nguy hiểm cho hệ thống máy tính bởi giảm khả năng bảo mật của thiết bị. Do đó bạn hãy cân nhắc thận trọng trước khi lựa chọn áp dụng cách này.

Ảnh hưởng của Windows Defender tới hiệu suất hệ thống

Bên cạnh những lợi ích bảo mật mà phần mềm diệt virus Windows Defender mang lại, vẫn có nhiều người không muốn dùng công cụ này bởi chúng thường gây giảm hiệu suất thậm chí tê liệt hệ thống với những thiết bị có cấu hình không quá cao. Theo báo cáo của AV-Comparatives, Windows Defender có thể can thiệp và làm giảm hiệu suất xuống 19% khi tiến hành khởi chạy các phần mềm hay chương trình. Con số này cao hơn 13% của nhiều phần mềm diệt virus khác. 

Windows Defender có thể can thiệp và làm giảm hiệu suất hệ thống
Windows Defender có thể can thiệp và làm giảm hiệu suất hệ thống

Hơn nữa, trong quá trình cài đặt phần mềm, Windows Defender tiếp tục can thiệp và làm giảm 56% hiệu suất hiệu suất hoạt động toàn quá trình trong khi tỷ lệ trung bình ở các phần mềm khác chỉ 29%. Với các tác vụ sao chép tập tin, trình duyệt web hay download file thfi ít chịu ảnh hưởng bởi Windows Defender hơn, thậm chí một vài tác vụ còn ghi nhận chất lượng tốt hơn trung bình. 

Vậy Win 10 có cần cài phần mềm diệt virus không hay dùng Windows Defender? Câu trả lời cho thắc mắc này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Thực tế với người dùng phổ thông, không có nhiều yêu cầu về bảo mật thiết bị và hệ thống thì vẫn có thể áp dụng được. Nhưng riêng với các đối tượng dùng là công ty, doanh nghiệp hay tổ chức thì Windows Defender không phải là một lựa chọn bảo mật tối ưu.

About admin

Check Also

Điện thoại vỡ màn hình trong nhưng vẫn nghe gọi được

Nguyên nhân và cách sửa điện thoại bị vỡ màn hình trong

Trong quá trình sử dụng điện thoại, những sự cố như rơi vỡ, va đập …